Ô Nhiễm Ánh Sáng Và Lão Hóa Da: Cách Bảo Vệ Da An Toàn Trước Tia UV

Có thể bạn đã biết về tác hại của tia UV đối với da nhưng bạn có biết gì về ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng không? Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm.

Ô nhiễm ánh sáng là gì và ảnh hưởng tới da như thế nào?

Ô nhiễm ánh sáng, một khám phá tương đối mới trong lĩnh vực nghiên cứu chăm sóc da, là sự kết hợp giữa các tia UV và ô nhiễm không khí. Mặc dù chưa rõ ràng về tác động của ô nhiễm ánh sáng lên da nhưng các nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng hai yếu tố này gây ra nhiều tổn thương hơn khi hoạt động cùng nhau.

Chưa có bất kỳ nghiên cứu lâm sàng nào cho thấy các triệu chứng cụ thể liên quan duy nhất đến ô nhiễm ánh sáng.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên kết thú vị giữa sự xuất hiện của tia UV và mức độ ô nhiễm cao trong môi trường đô thị. Nghiên cứu về da tái tạo đã chỉ ra rằng ô nhiễm khiến tổn thương do tiếp xúc với tia UV quá mức trở nên tồi tệ và trầm trọng hơn.[1]

Các kết quả nghiên cứu được thực hiện trên các tế bào da đã chỉ ra rằng các tế bào tiếp xúc với các hạt ô nhiễm trước khi tiếp xúc với một lượng tia UVA thông thường[2] phải chịu sự gia tăng căng thẳng oxy hóa, cũng như bị tổn thương ti thể.
Hơn nữa’, một số rối loạn liên quan đến tia UV dường như nghiêm trọng hơn/hoặc phổ biến hơn trong môi trường đô thị ô nhiễm, như rối loạn Glabella (chỗ giữa hai lông mày) và rối loạn sắc tố, mặc dù điều này chưa được chứng minh rõ ràng. Do đó những người sống ở thành phố cần phải bảo vệ da của mình trước tác hại của cả hai yếu tố này.

Cách bảo vệ da khỏi ô nhiễm ánh sáng và lão hóa da hiệu quả

Lần đầu tiên, nghiên cứu đã chứng minh được mối quan hệ giữa việc bảo vệ da khỏi tia UVA và việc giảm tổn thương do ô nhiễm ánh sáng gây ra (số liệu trong phòng thí nghiệm). Như vậy, điều vô cùng chắc chắn đó là tuyến phòng thủ đầu tiên giúp bạn chống lại ô nhiễm ánh sáng và lão hóa da chính là SPF. Tuy nhiên, có một vài thành phần chính cần chú ý để bổ sung cho quy trình chống nắng hàng ngày của bạn.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối tương quan giữa ô nhiễm ánh sáng và mức độ gia tăng dấu hiệu căng thẳng oxy hóa trong da.
Do đó, việc lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp với các thành phần giàu chất giảm oxy hóa không’chỉ bảo vệ làn da khỏi tổn thương liên quan đến ô nhiễm ánh sáng, mà còn’giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm do căng thẳng oxy hóa.

Bacalin, một loại rễ giảm oxy hóa thường được được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, giúp cải thiện tình trạng hình thành đốm đen - một trong những dấu hiệu lão hóa rõ ràng nhất, cũng như tổn thương do ánh nắng mặt trời. Trong khi đó, vitamin E bảo vệ da chống lại căng thẳng oxy hóa.[3]

Cuối cùng Xịt Khoáng Dưỡng Da Vichy Mineralizing Water giúp củng cố làn da chống lại các tác nhân gây hại.

NGUỒN:
[1] Soeur, J. et al, Photo-pollution stress in skin: Traces of pollutants (PAH and particulate matter) impair redox homeostasis in keratinocytes exposed to UVA in Journal of dermatological science 86.2 (2017) pp. 162-169
[2] Equivalent to average daily dose of pollution in Paris, France, April (year to be added)
[3] Nachbar, F. et al, The role of vitamin E in normal and damaged skin in Journal of molecular medicine 73.1 (1995) pp. 7-17