Đốm Đồi Mồi Trên Da: Nguyên Nhân Và Cách Cải Thiện An Toàn, Hiệu Quả

Sử dụng các loại mỹ phẩm chăm sóc da chứa Vitamin C có thể giúp loại bỏ các đốm đen và cải thiện tình trạng da không đều màu do tác động của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và các yếu tố gây tổn thương da khác.

Đốm đồi mồi là gì?

Đốm đồi mồi, còn được gọi là đốm nám hoặc đốm cháy nắng, có thể là kết quả của quá trình lão hóa, tiếp xúc với tia cực tím (UV), mụn trứng cá, nội tiết tố, di truyền, thuốc lá hoặc ô nhiễm. Da sẫm màu hơn khi có sự dư thừa melanin, sắc tố nâu tạo ra màu da bình thường, tích tụ trên bề mặt da.
Chủ yếu xuất hiện lần đầu tiên trên làn da ở độ tuổi trung niên trở đi, các đốm đen thường tăng kích thước và số lượng theo năm tháng khi một người già đi. 

Nguyên nhân gây đốm đồi mồi trên da

Được biết đến là chứng tăng sắc tố, sự sản sinh các tế bào da hình thành melanin (melanocytes) gia tăng và tích tụ trên lớp bề mặt của da do một vài nguyên nhân. Năm tháng trôi qua, tác động tích lũy của việc tiếp xúc với tia cực tím, ô nhiễm và nội tiết có thể dẫn đến sự gia tăng sản xuất melanin và cường độ tăng sắc tố. Khi tiếp xúc với tia UV, da sẽ sản sinh ra melanin để tự bảo vệ, dẫn đến tình trạng da dần sạm màu. Tuy nhiên, melanin này có thể tích tụ và dẫn đến các vết thâm vĩnh viễn trên da, khiến ánh nắng mặt trời trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra vết thâm.
Những thay đổi trong da gây ra bởi bức xạ tia cực tím một phần là do sự hinh thành của các gốc oxy hóa tự do dẫn đến sự suy giảm cấu trúc và chức năng tế bào (peroxy hóa lipid), tổn thương DNA (căng thẳng oxy hóa), hay protein, dẫn đến sự mất điều hòa trong biểu hiện của một số gen (Nguồn: Niki, 1991). Quá trình tổn thương do lão hóa ánh sáng này gây ra bởi ánh nắng mặt trời, đã được chứng minh là gây nên các nếp nhăn, chảy xệ cũng như các đốm thâm nám(1)

Cách loại bỏ đốm đồi mồi an toàn, hiệu quả

Sử dụng sản phẩm chăm sóc da chứa Vitamin C để cải thiện đốm đồi mồi

Để loại bỏ các đốm đồi mồi, hãy chú ý đến các sản phẩm chăm sóc da tức thời có chứa Vitamin C. Vitamin C giúp khắc phục các đốm đen do tác động của tia cực tím - một giải pháp tự nhiên mang lại lợi ích cho da. Vitamin C giúp làm mờ các đốm đen theo hai cách: Trung hòa các gốc tự do gây lão hóa da, từ đó ngăn ngừa tổn thương do bức xạ tia cực tím và giảm cường độ hình thành melanin - nguyên nhân chính làm tăng sắc tố(7).

Tẩy da chết hàng tuần loại bỏ đốm đồi mồi

Tẩy tế bào chết có thể giúp da đều màu nhờ làm sạch các tế bào da chết. Đi sâu hơn với quy trình tẩy da chết có chứa Vitamin C để mang lại một làn da đều màu hơn, vì phương pháp này giữ cho làn da của bạn tươi mới và mịn màng bằng cách cho phép tất cả các thành phần chăm sóc da mạnh mẽ thẩm thấu vào sâu bên trong da(8).

Bảo vệ da khỏi tia cực tiếp ngăn ngừa đốm đồi mồi

Trong nhiều thập kỷ, nền văn hóa phương Tây gắn liền với nhiều giá trị thẩm mỹ cho làn da rám nắng. Tuy nhiên, ngay từ những năm 1930, các chuyên gia đã cảnh báo về tác động tiêu cực lâu dài của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây khiến da lão hóa. Kể từ đó, một loạt các nghiên cứu đã xác nhận ảnh hưởng tiêu cực này: chứng minh rằng phơi da dưới ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ dẫn đến tổn thương da, có thể là tác động tức thời như cháy nắng hoặc hậu quả lâu dài hơn như các đốm thâm nám(2). Sử dụng sản phẩm chăm sóc da kết hợp các màng lọc để bảo vệ và phục hồi các tế bào da là cần thiết để ngăn ngừa và loại bỏ đồi mồi(3). Vào thời điểm các đốm đen xuất hiện, bạn có thể nghĩ đã quá muộn để kem chống nắng có thể tạo ra sự khác biệt. Nhưng trên thực tế, khi được bảo vệ toàn diện trước ánh nắng mặt trời, làn da có thể hồi phục chức năng tự nhiên của mình.

Bố sung Vitamin C cho cơ thể

Trong 13 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, Vitamin C hay còn gọi là Ascorbic Acid - một chất chống oxy hóa tự nhiên - đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc da. Vitamin C được biết đến không chỉ với đặc tính bảo vệ và phòng ngừa trong việc chống lại mệt mỏi, nhiễm trùng mà còn với khả năng giảm tác động của quá trình oxy hóa quan trọng khác, đặc biệt là trong chăm sóc da(4) và khi đề cập đến các đốm đen.
Cơ thể con người không thể tự tạo ra các phân tử Vitamin C, do đó phải hấp thụ nó từ các nguồn như trái cây họ cam quýt, rau lá và một số loại quả mọng (6). Cùng với tuổi tác tăng, tổn thương do ánh nắng mặt trời và tiếp xúc với ô nhiễm dẫn đến sự suy giảm nồng độ thông thường của Vitamin C.

Nguồn:
1. Telang, P.S. 'Vitamin C in dermatology' in Indian Dermatology Online Journal 4.2 (2013) pp. 143-146
2. Vashi, N.A. et al, 'Aging Differences in Ethnic Skin' in The Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology (2016) pp. 31-38
3. Darr et al: Protecting activity on cutaneous structures exposed to UV (1992)
4. Farris, P.K. ‘‘ Cosmetical Vitamins: Vitamin C’, in Procedures in Cosmetic Dermatology. 2nd ed. New York: Saunders Elsevier (2009) pp. 51–6.
5. Geesin et al Dossier Roche Collagen I and III synthesis (2002)
6. Lykkesfeldt, J. 'Vitamin C' in Advances in Nutrition 5.1 (2014) pp. 16-18
7. Farris, P.K. ‘‘ Cosmetical Vitamins: Vitamin C’, in Procedures in Cosmetic Dermatology. 2nd ed. New York: Saunders Elsevier (2009) pp. 51–6.
8. Rashmi, S. et al, ‘Cosmeceuticals for Hyperpigmentation: What is available?’ in Journal of Cutaneous and Aesthetic Surgery 6.1, (2013) pp. 4-11