Mụn Trứng Cá Do Stress: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ rõ rệt giữa căng thẳng và mụn trứng cá. Hãy tìm hiểu xem lối sống của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe làn da bạn như thế nào.

Căng thẳng ảnh hưởng tới mụn trứng cá như thế nào?

Chúng ta đều biết rằng các tác nhân bên ngoài có trong môi trường sống của chúng ta có khả năng ảnh hưởng tới tương lai’ làn da.

  • Các yếu tố môi trường, như ô nhiễm không khí và khói thuốc lá, có thể là những thủ phạm rõ ràng khi đề cập đến việc giải quyết tận gốc tình trạng mụn ngày càng trầm trọng, nhưng điều quan trọng là’ chúng ta không nên đánh giá thấp tác động của căng thẳng đối với sức khỏe’ của da.
  • Là cơ quan lớn nhất của cơ thể’, da đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho chúng ta an toàn trước vi khuẩn và các yếu tố có hại bên ngoài - điều này khiến da trở thành chỉ báo tốt về sức khỏe tổng thể của chúng ta.
  • Đáng tiếc, căng thẳng có khả năng tác động đáng kể đến tính chất của da. Đặc biệt, một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa mức độ căng thẳng tăng cao với các triệu chứng tăng nặng của mụn trứng cá. [1]

Mẹo giảm căng thẳng giúp kiểm soát mụn trứng cá do stress

  • Khi nói đến việc kiểm soát căng thẳng, chuyên gia trị liệu thư giãn Nathalie Saulnier đã nói rằng điều’ quan trọng đó là cần biết sự khác biệt giữa ‘ căng thẳng bên ngoài’, như căng thẳng liên quan đến công việc hay những áp lực liên quan đến gia đình hay cuộc sống gia đình, và ‘ căng thẳng’ bên trong, thường là kết quả của sự thiếu tự tin và bi quan về khả năng đạt được mục tiêu.
  • Nếu bạn cảm thấy mình’đang phải vật lộn với căng thẳng ở nơi làm việc hay tại nhà, hãy xem xét những lời khuyên chuyên gia mà Nathalie’đưa ra về cách giảm căng thẳng. Mụn trứng cá có thể có tác động đáng kể đến hình ảnh cá nhân của bạn, đặc biệt khi chúng tái đi tái lại hoặc kéo dài dai dẳng. Điều này dẫn đến một vòng luẩn quẩn khó chịu: các triệu chứng mụn càng rõ ràng bao nhiêu, chúng ta càng mất tự tin bấy nhiêu, điều này khiến căng thẳng nội tâm gia tăng khi mụn tiếp tục xuất hiện. Nói cách khác, điều’quan trọng là bạn cần hành động để giải quyết các căng thẳng liên quan đến da khi nó đã xuất hiện, như một bước bổ sung cho quá trình làm sạch mụn trứng cá do stress.

Nguồn:

[1] G. Yosipovitch, M. Tang, A.G. Dawn, M. Chen, C.L. Goh, Y. Huak, L. Seng, ‘Nghiên cứu về căng thẳng tâm lý, sự sản sinh bã nhờn và mụn trứng cá ở thanh thiếu niên’ trong Acta Derm Venereol (2007) 87 (2), pp. 135-9.