CHỈ SỐ CHỐNG NẮNG BAO NHIÊU LÀ TỐT NHẤT?

Chỉ số chống nắng gồm nhiều thông số kèm theo giúp ta có thể chọn được kem chống nắng phù hợp nhất để bảo vệ làn da hiệu quả. Vậy chỉ số chống nắng bao nhiêu là tốt nhất?

Các loại kem chống nắng được chia thành nhiều loại khác nhau thông qua các thành phần dưỡng chất bên trong, cũng như chỉ số chống nắng bên ngoài.

Chỉ số chống nắng thường bao gồm nhiều thông số kèm theo, khi đọc thông số trên bao bì ta có thể chọn lựa được loại kem chống nắng phù hợp nhất, để bảo vệ làn da hiệu quả hơn. Vậy chỉ số chống nắng bao nhiêu là tốt nhất?

Giải đáp ý nghĩa các thông số của kem chống nắng

Chỉ số của kem chống nắng luôn được nhà sản xuất in rõ bên ngoài bao bì để khách hàng có thể chọn lựa dễ dàng. Theo đó, chỉ số chống nắng sẽ bao gồm các thông số SPF, PA, UVA, UVB.

– SPF

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị mức độ chống nắng tối đa của sản phẩm khi sử dụng. Chỉ số SPF càng cao, thể hiện khả năng chống nắng càng nhiều. Do vậy những loại kem chống nắng đi biểm thường có chỉ số SPF cao hơn hẳn những loại kem chống nắng thông thường bởi nắng biển thường khá gắt và người dùng sẽ phải tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn.

 

Những chỉ số thông dụng nhất của SPF là 30, 50 và 70. Da thường chỉ só thể chịu được nắng trong thời gian tối đa 5 phút, theo đó SPF 10 sẽ tăng khả năng chịu đựng của da gấp 10 lần, tương đương với thời gian 50 phút. Theo đó, các chỉ số chống nắng thường gặp sẽ có thời gian chống nắng là:

 • SPF 30: Chống nắng trong thời gian tối đa 300 phút.
 • SPF 50: Chống nắng trong thời gian lên tới 500 phút.
 • SPF 70: Chống nắng lên tới 700 phút.

– PA

PA (Protect Grade) là chỉ số thể hiện khả năng lọc tia cực tím UVA của kem chống nắng. Trong ánh nắng luôn kèm theo tia tử ngoại khiến làn da bị tác động, đen sạm và nguy cơ ung thư da rất cao.

Trên kem chống nắng, chỉ số PA còn được thể hiện kèm theo các dấu “+”. Theo đó:

 • PA+: Bảo vệ 40-50% tia UVA.
 • PA++: Bảo vệ 60-70% tia UVA.
 • PA+++: Bảo vệ hoàn hảo lên đến 90% tia UVA.

– UVA và UVB

UV – Ultraviolet được hiểu là tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời, với khản năng bức xạ cao khi chiếu xuống bề mặt trái đất thường chỉ có tác động nhẹ, song phơi nắng lâu ngày sẽ khiến da hấp thu tia UV nhiều hơn, gây những tổn hại nguy hiểm.

 

 • UVA (Ultraviolet A) là tia cực tím bước sóng A, thường có trong ánh nắng khiến da bị tác động, nhăn nheo, đen sạm và rất có hại.
 • UVB (Ultraviolet B) là tia cực tím bước sóng B có khả năng khiến bỏng da và hình thành nên tế bào ung thư sắc tố da nếu thường xuyên phơi nắng.

Thông thường chỉ số SPF sẽ kèm theo chú thích UVA và UVB, nếu không được nhắc đến ta có thể tự hiểu kem chống nắng sẽ chỉ có khả năng chống UVB mà thôi.

Hiện nay đa phần các loại kem chống nắng đều có khả nắng chống tia UV kết hợp, cả UVA lẫn UVB.

Chỉ số chống nắng bao nhiêu là tốt

Chỉ số chống nắng càng cao, khả năng chống nắng càng nhiều. Tuy vậy việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao chưa chắc đã tốt và phù hợp cho làn da của bạn nhất. Hơn nữa, những loại kem chống có SPF từ 75-100 cũng sẽ chỉ có những khả năng chống nắng tốt hơn 1 chút so với SPF 50, song lại không mang nhiều lợi ích cho làn da.

– Chọn chỉ số SPF

Đối với chỉ số SPF thì loại chỉ số tối thiểu bạn nên chọn lựa là SPF 15, cho những trường hợp kem chống nắng hằng ngày thì chỉ số SPF 30-40 là phù hợp nhất. Những trường hợp đi biển có thể sử dụng mức SPF 50 hoặc 70, bởi ánh nắng tại bãi biển thường gay gắt hơn.

Khả năng chống tia UVB cũng sẽ tương thích với độ tăng dần của SPF. Theo đó:

 • SPF 15 chống được 93% tia UVB.
 • SPF 30 chống 97% tia UVB.
 • SPF 50 chống 98% tia UVB.

Bạn hoàn toàn có thể an tâm về mức độ SPF thấp nhưng lại vẫn được khuyên dùng hằng ngày, bởi làn da còn sẽ được che chắn thông qua lớp vải quần áo, cũng như dùng khẩu trang khi ra ngoài.

– PA

PA sẽ tương thích với khả năng chống tia UVA. Bạn nên chọn lựa loại kem chống nắng có hiển thị thêm PA+ hoặc PA++ để có thể bảo vệ làn da khỏi tia UVA khi ra bên ngoài.

Dù thời gian bảo vệ da và chống tia UV của kem thường rất lâu, song do vận động hoặc thời tiết nóng khiến mồ hôi ra nhiều, khả năng của kem chống nắng cũng sẽ sụt giảm. Hãy dùng lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, hoặc dùng kem chống nắng trước 30 phút để đảm bảo kem đã thẩm thấu vào da, nâng cao hiệu quả của sản phẩm.

Bạn đã có được những bí quyết chọn chỉ số chống nắng bao nhiêu là tốt nhất cho mình chưa? Với những lưu ý khi chọn kem chống nắng phù hợp, làn da của bạn sẽ luôn giữ được vẻ trắng sáng, rạng rỡ mà không phải lo lắng về những ngày nắng gắt.

 

Kem chống nắng Vichy toàn thân dạng Gel sữa không gây nhờn rít SPF 50

Đối với phái nữ, việc sử dụng kem chống nắng hằng ngày là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong những thời điểm trời nắng gắt và nhiệt độ tăng cao. Vichy với sản phẩm kem chống nắng toàn thân dạng gel sữa không gây nhờn rít SPF 50, sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi vừa có thể sử dụng cho cả da mặt và toàn thân, mà vẫn có khả năng chống nắng cao và cảm giác thoải mái cả ngày sau khi sử dụng.

Không những thế, kem chống nắng gel sữa Vichy còn cung cấp các thành phần dưỡng chất và vitamin E an toàn, bảo vệ và nuôi dưỡng làn da một cách tốt nhất, mang lại sự tin tưởng cho bạn khi sử dụng sản phẩm.

Tags: , ,

XEM THÊM

Có gì mới về mụn trứng cá?
Chuẩn mực mới trong điều trị & chăm sóc da mụn 2019
Hơn cả Serum dưỡng da thông thường, Minéral 89 phục hồi và nuôi dưỡng da căng mịn
Nguồn khoáng núi lửa Vichy – Sức mạnh kì diệu cho da căng tràn năng lượng
“GIẢI MÔ TIA UV & CÁC CHỈ SỐ KEM CHỐNG NẮNG
RẠNG RỠ VỚI CHECKLIST CHỐNG NẮNG, DƯỠNG DA CHUẨN HÈ